Laptop Lên Nguồn Nhưng Sạc Không Vào Pin Phải Làm Sao?

 

Laptop là một trong những thiết bị điện tử phục vụ công việc khá thông dụng hiện nay. Trong quá trình sử dụng, máy sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề, như: pin sạc, màn hình, phần cứng,… Vậy khi laptop lên nguồn nhưng sạc không vào pin là bị lỗi gì và khắc phục thế nào?

Nguyên nhân sạc không vào pin

Việc laptop sạc không vào pin khá phổ biến và có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chỉ khi biết được nguyên nhân gây ra tình trạng laptop lên nguồn nhưng sạc không vào bạn mới có thể tìm được cách khắc phục phù hợp.

laptop lên nguồn nhưng sạc không vào pin

– Sạc laptop bị hỏng: Khi laptop lên nguồn nhưng sạc không vào bạn nên nghĩ ngay tới trường hợp này. Đây là hiện tượng phổ biến bởi nếu dây sạc bị đứt ngầm bên trong sẽ không sạc được. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cắm sạc vào một laptop khác để kiểm tra, hoặc sử dụng thiết bị chuyên dụng như thiết bị thông mạch dây sạc

– Khe cắm sạc sạc bị lỏng: Rất có thể sạc không vào điện là do khe cắm sạc bị lỏng hoặc đã hỏng. Bạn nên kiểm tra khe cắm nếu thấy có màu hay mùi khét bất thường, bạn cần mang đi sửa ngay. Do đây là bộ phận được kết nối trực tiếp với mainboard máy tính nên việc sửa chữa sẽ phức tạp và tốn nhiều chi phí hơn.

– Sạc laptop không phù hợp: Nhiều người hiện nay thường sử dụng sạc laptop không kèm với máy. Ban đầu những chiếc sạc pin này vẫn có thể vào điện, nhưng lâu dẫn sẽ không tích hợp được. Vì thế, sẽ xuất hiện tình trạng dù sạc vẫn tốt nhưng lại không vào điện.

– Driver trên máy bị lỗi thời: Thông thường, trên laptop sẽ có một số driver dành cho thiết bị pin và nguồn. Nếu sạc laptop không vào điện, bạn nên kiểm tra xem có phải các driver này đang bị lỗi thời, cần cập nhật lại không

Cách khắc phục laptop lên nguồn nhưng sạc không vào

– Cắm lại sạc: Điều đầu tiên bạn cần làm đó là kiểm tra lại kết nối giữa dây nguồn và ổ điện. Bạn có thể sử dụng bút thử điện để kiểm tra nguồn hoặc cắm sang một ổ cắm khác để thử. Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn nên mang máy tính ra cửa hàng sửa chữa để kiểm tra

laptop lên nguồn nhưng sạc không vào pin

– Kiểm tra pin: Nếu nguồn điện vẫn bình thường, bạn nên tháo pin để kiểm tra. Nếu như máy vẫn hoạt động bình thường, có thể pin có vấn đề. Trước khi kiểm tra, bạn nên tắt hết các ứng dụng, tắt máy hoàn toàn rồi mới tháo pin.

===> Các khắc phục sự cố : Laptop bật lên màn hình đen

– Kiểm tra khe cắm sạc: Khe cắm sạc bị lỏng lẻo cũng sẽ khiến sạc pin không vào điện. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên mang máy tới cửa hàng sửa chữa máy tính uy tín để khắc phục

– Thay dây sạc: Nếu bộ sạc điện của bạn bị đứt ngầm bên trong, bạn chỉ còn một cách là thay dây sạc mới.

– Cập nhật Driver cho máy: Nếu lỗi do driver của laptop, bạn cần cập nhật bản driver cho pin và nguồn điện mới nhất. Với laptop chạy hệ điều hành windows bạn làm theo như sau: Control Panel -> Device Manager. Trong mục Batteries, mở từng mục cụ thể. Vào cửa sổ Properties, dưới thẻ Driver chọn update Driver. Sau đó, bạn tiến hành khởi động lại máy. Nếu vẫn chưa thể sạc pin, bạn hãy gỡ bỏ Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery và khởi động lại máy.

Nếu áp dụng tất cả những cách khắc phục trên đều không được, bạn nên mang máy tới cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra. Bởi rất có thể, máy tính và sạc của bạn đang gặp vấn đề. Nên xử lý kịp thời để tránh việc máy và sạc bị hư hỏng nặng hơn.

Vinh tín computer : Chuyên sửa các pan bệnh laptop – Sửa laptop bật không lên màn hình


.